Các mức độ đau bụng kinh?

Hiểu rõ về các mức độ đau bụng kinh khác nhau ở chị em sẽ là một trong những kiến thức có thể giúp quý ông trở nên tinh tế hơn trong mắt chị em phụ nữ vào những ngày đèn đỏ.

Đau bụng kinh ở chị em được hiểu như thế nào?

Trong thời gian chu kỳ kinh của chị em diễn ra, ít nhiều chị em vẫn phải gặp các tình trạng hành kinh như đau bụng dưới, nhức mỏi cơ thể, đau lưng và dễ dàng ngất xỉu,… Trong đó, tình trạng đau bụng kinh là một trong những tình huống thường xuyên xuất hiện. Tuỳ vào từng trạng thái cơ địa mà biểu hiện đau bụng kinh ở chị em là hoàn toàn khác nhau. Một số người chỉ đau bụng kinh nhẹ nhàng, thoáng qua nhưng vẫn có một số đau bụng dữ dội ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Các mức độ đau bụng kinh

Các mức độ đau bụng kinh của chị em
Các mức độ đau bụng kinh của chị em

Để hiểu rõ hơn tình trạng đau bụng kinh mà dưới đây sẽ nói đến, trước đó ta nên tìm hiểu thời điểm sẽ diễn ra tình trạng đau bụng kinh. Theo nghiên cứu từ nhiều chuyên gia đau bụng kinh xảy ra chính ở 2 thời điểm, đau bụng trước kỳ kinh và đau bụng trong kỳ kinh.

Đau bụng trước kỳ kinh hay còn được gọi là tiền kinh nguyệt, đây là tình trạng những cơn đau bụng xuất hiện trước ngày đèn đỏ thường cơn đau sẽ xuất hiện từ 1 đến 2 ngày. Cơn đau thường biểu hiện ở mức độ âm ỉ nhẹ nhằm nhắc chị em chu kỳ kinh nguyệt của mình sắp đến, giúp chị em có thể chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với nó.

Đau bụng kinh trong thời gian kinh nguyệt. Được nhiều người gọi với cái tên là đau bụng kinh hoặc thống kinh. Biểu hiện của tình trạng này thường sẽ xuất hiện vào thời đầu của kinh nguyệt và nó sẽ giảm dần vào ngày cuối, thời gian kéo dài thường là khoảng 3 ngày. So với cơn đau tiền kinh thì cơn đau trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ có xu hướng nặng hơn và cơn đau thường có nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể:

– Đau bụng kinh nhẹ: Đây là những cơn đau ở mức độ nhẹ nhàng nên sẽ không gây ra các tình trạng cản trở việc sinh hoạt, các cơn đau nhẹ thường xuất hiện rồi biến mất từ 1 đến 1,5 ngày. Cơn đau xảy ra thì chị em sẽ có cảm giác đau bụng dưới âm ỉ, kèm theo đó là hơi mỏi lưng và mệt mỏi nhẹ. Các cơn đau bụng kinh này thường xuất hiện với tần suất không đều trong chu kỳ kinh nguyệt

– Đau bụng kinh bình thường: Trong số nhiều mức độ biểu hiện tình trạng đau bụng kinh thì đây là một mức độ mà nhiều chị em thường gặp. Cơn đau bụng sẽ xuất hiện ở những ngày đầu của kỳ kinh nguyệt và kéo dài trong 3 ngày. Ở những giai đoạn cuối của kỳ kinh nguyệt thì cơn đau sẽ giảm dần. Trong giai đoạn hành kinh thì vùng bụng dưới của nhiều chị em thường có biểu hiện là đau ầm ỉ, tuỳ vào từng thời điểm khác nhau mà tần suất của đau bụng kinh có thể là ngắt quãng hoặc liên tục. Thỉnh thoảng nhiều chị em sẽ mắc phải tình trạng đau thắt vùng bụng do sự co bóp mạnh mẽ của tử cung đẩy máu kinh ra bên ngoài. Lúc này, bụng của nhiều chị em sẽ có cảm giác to hơn bình thường một chút, chướng khí và dễ bị đầy hơi.

– Đau bụng kinh dữ dội: Các tình huống đau bụng kinh nhẹ nhàng hay đau bụng kinh bình thường thì phần lớn do các biểu hiện sinh lý của chị em trong giai đoạn đoạn kinh nguyệt gây ra nhưng đối với tình trạng đau bụng kinh dữ dội thì nguyên nhân chủ yếu đến từ bệnh lý. Trong số các mức độ của tình trạng đau bụng kinh thì tình trạng đau bụng dưới dội sẽ gây cản trở cuộc sống và sinh hoạt của chị em hơn hết. Biểu hiện của đau bụng kinh dữ dội thường là các cơn đau ầm ỉ và kéo dài liên tục, tần suất xuất hiện những cơn đau nhức dày đặc khiến bạn dễ bị mất sức nghiêm trọng. Thời gian hành kinh thường diễn ra từ 5-6 ngày đi kèm với nó là các tình trạng bất thường của kinh nguyệt như rong kinh, buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ, bụng to nhẹ, tiêu chảy và rối loạn tiêu hoá,…

Mức độ đau bụng kinh mà chị em nên thận trọng

Trong số các mức độ đau bụng kinh đã liệt kê ở trên thì chị em cần quan tâm nhiều nhất là tình trạng đau bụng kinh dữ dội. Bởi, khi bạn bị đau bụng kinh dữ dội thì cơ thể bạn đang báo hiệu cho bạn rất có thể bạn đang mắc phải những bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản. Trong quá trình đau bụng kinh dữ dội nếu chị em có những biểu hiện sau đây thì nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt:

– Thời gian đau bụng tiền kinh nguyệt kéo dài ở mức bất thường từ 10 đến 15 ngày trước kỳ kinh

– Sau khi chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt, cơn đau vẫn tiếp tục kéo dài bất thường từ 2 – 5 ngày

– Cơn đau quá sức chịu đựng, chị em thường phải sử dụng thuốc giảm đau để chống chọi

– Máu kinh vón cục màu đen bầm

– Chân tay lạnh, buồn nôn, bủn rủn

Một số phương pháp giảm đau bụng kinh tại nhà

Phương pháp để chị em giảm đau bụng kinh tại nhà
Phương pháp để chị em giảm đau bụng kinh tại nhà

– Chườm ấm bằng khăn hoặc túi chườm

– Xoa bóp, mát xa nhẹ nhàng tại vùng bằng dưới bằng tinh dầu

– Sử dụng nước ấm, trà hoa cúc, trà bạc hà và trà gừng mật ong

– Sắc nước uống từ các thảo dược thiên nhiên có thể giảm đau, kháng viêm một cách hiệu quả như ngải cứu, ích mẫu, cỏ gấu,…

– Tham gia tập luyện các môn thể dục nhẹ nhàng như yoga,…

– Tránh ăn các thực phẩm cay nóng, giàu dầu mỡ, thức uống có gas hoặc chứa nhiều chất kích thích không tốt cho cơ thể

Ngoài ra, đối với tình trạng đau bụng kinh hiện nay sử dụng máy điện DDS có thể là một ý kiến hữu ích. Dựa trên nguyên lý của những máy vật lý trị liệu chuyên dụng vớ khả năng phát ra dòng điện sinh học tương tự dòng điện trong cơ thể người, được truyền vào người của bác sĩ hoặc kỹ thuật viên trị liệu và họ sẽ truyền vào cơ thể bệnh nhân, truyền theo hướng kinh lạc để dòng điện đi theo hướng kinh lạc tới các vị trí cần đã thông kinh lạc nhằm khôi phục sức khỏe. Rất hữu ích với những chị em có vấn đề đau bụng kinh.

Các mức độ đau bụng kinh có nhiều mức khác nhau nhưng trong đó quan trọng nhất và nguy hiểm hiểm nhất là đau bụng kinh dữ dội. Khi chị em đau ở mức này thì rất có thể chị em đang phải đối diện với bệnh lý liên quan sức khỏe sinh sản.