Chảy mồ hôi tay là bệnh gì?

Nhiều người trong cuộc sống thường phải chật vật với việc ra mồ hôi tay thường xuyên. Tuy nhiên đây lại là một quá trình vô cùng bình thường của cơ thể. Nhưng bên cạnh đó những đối tượng chảy mồ hôi tay ngay cả những môi trường mát mẻ hay tâm lý ổn định thì nên xem lại bởi việc này có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Vậy chảy mồ hôi tay là bệnh gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chảy mồ hôi tay thường xuyên là bệnh gì?

Bệnh lý có biểu hiện là chảy mồ hôi tay
Bệnh lý có biểu hiện là chảy mồ hôi tay

Tình trạng đổ mồ hôi tay thường xuyên có thể là do cơ thể bạn quá trình trao đổi chất diễn ra một cách mạnh mẽ. Nhưng ở những trường hợp mồ hôi tay thường xuyên ra và ngay cả trong giai đoạn nghỉ ngơi, không hoạt động thể chất, trong không gian mát mẻ hay tâm trạng không có sự thay đổi bất thường,… có thể bạn đang mắc phải tình trạng tăng tiết mồ hôi của cơ thể. Đây là một tình trạng thuộc rối loạn của cơ thể mà nguyên nhân chính đến từ sự kích thích quá mức của các thụ thể cholinergic của các tuyến mồ hôi dẫn đến đổ mồ hôi nhiều thường xuyên và dai dẳng hơn.

Đặc trưng chính của tình trạng này là mồ hôi từ cơ thể tiết ra nhiều hơn so với nhu cầu của cơ thể nhằm điều hoà các quá trình nội môi, dẫn đến người bệnh sẽ vô cùng khó chịu. Các tuyến mồ hôi thường tập trung nhiều ở vùng lòng bàn tay, nách và bàn chân,… nên việc đổ mồ hôi thường xuyên sẽ gây ra những ảnh hưởng khó chịu trong sinh hoạt hằng ngày.

Chảy mồ hôi tay là bệnh gì?

Trong đa số các trường hợp thì nguyên nhân của đổ mồ hôi nhiều thường là những nguyên nhân vô căn, đôi khi tình trạng tiết mồ hôi nhiều cũng sẽ xuất phát từ những nguyên nhân cụ thể và việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu xác định được nguyên nhân.

Nguyên nhân vô căn

Hầu hết nguyên nhân vô căn của việc đổ mồ hôi nhiều đến từ việc hệ thần kinh giao cảm trong cơ thể hoạt động quá mức và một phần nhỏ thường là do di truyền.

Nói sơ về hệ thần kinh giao cảm thì đây là một hệ thống có vai trò cơ bản là kiểm soát hầu hết chức năng của cơ thể như sự di chuyển của thức ăn trong đường tiêu hoá, quá trình lọc và bài tiết nước tiểu ra khỏi thận và bàng quang. Ngoài ra thì hệ thần kinh giao cảm cũng đóng vai trò như một bộ máy điều hoà của cơ thể. Nếu cảm nhận được cơ thể đang nóng quá nóng thì nó sẽ gửi tín hiệu đến hàng ngàn thụ thể tuyến mồ hôi trên cơ thể để làm tăng quá trình bài tiết mồ hôi nhằm điều hoà thân nhiệt của cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng các đối tượng khi bị đổ mồ hôi nguyên phát là do vì một nguyên nhân nào đó cơ thể không cần bài tiết mồ hôi nhưng não vẫn điều khiển hệ thống thần kinh giao cảm làm tăng quá trình tiết mồ hôi của cơ thể, từ đó làm cho mồ hôi tay chảy ra liên tục nhưng khí hậu bên ngoài lại vô cùng mát mẻ.

Gen di truyền cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tăng quá trình tiết mồ hôi của tay. Đột biến do quá trình di truyền có thể làm biến đổi tế bào của người bệnh làm rối loạn hoạt động điều tiết mồ hôi bình thường của họ.

Nguyên nhân thứ phát

Một số nguyên nhân khác có thể làm tăng quá trình tiết mồ hôi tay của cơ thể:

– Phụ nữ đang mang thai

– Thời kỳ mãn kinh của nữ giới

– Rối loạn lo âu

– Hạ đường huyết đột ngột

– Béo phì

– Nghiện rượu

– Bệnh người già Parkinson

– Sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm như propranolol, pilocarpine, bethanechol

– Bệnh nhân có tình trạng nhiễm trùng

– Bệnh của tế bào máu hoặc tế bào tủy xương như u lympho Hodgkin

Ra mồ hôi tay thường xuyên và nguy hiểm tiềm ẩn

Nguy hiểm tiềm ẩn của việc ra mồ hôi tay thường xuyên
Nguy hiểm tiềm ẩn của việc ra mồ hôi tay thường xuyên

Ra mồ hôi tay thường xuyên thì không ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khoẻ nhưng đôi khi có thể mang lại một số vấn đề liên quan đến thể chất và cả tinh thần, gây khó chịu và mệt mỏi trong cuộc sống hằng ngày. Một số tác hại từ việc ra mồ hôi thường xuyên có thể kể đến như:

– Nhiễm nấm: Việc đổ mồ hôi thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng nhiễm nấm, vì việc thường xuyên đổ mồ hôi vô tình sẽ tạo cơ hội lý tưởng cho nấm hoạt động

– Bệnh về da: Da luôn ở trong tình trạng ẩm mốc lâu ngày có thể gây ra các tình trạng như mụn do virus HPV, nhọt sưng tấy đỏ da do viêm nang lông

– Mồ hôi thường xuyên cộng với việc không chăm sóc vệ sinh cơ thể thường xuyên cơ thể sẽ rất nhanh chóng bốc mùi. Một số trường hợp ăn uống sử dụng quá nhiều thức ăn chua, cay sẽ khiến cơ thể nhanh chóng tăng tiết mồ hôi tạo mùi hôi thối.

Với câu hỏi chảy mồ hôi tay là bệnh gì? Thì câu trả lời là có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến chảy mồ hôi tay, trong đó các nguyên nhân trên được chia thành 2 loại chính là nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát. Với nguyên nhân nguyên phát chủ yếu do gen và hệ thần kinh giao cảm. Còn thứ phát chủ yếu là một số bệnh lý hay biến đổi của cơ thể trong quá trình mang thai.