Rửa mặt bằng nước muối có hết mụn không?

Những đối tượng bị mụn thường được bác sĩ da liễu khuyên nên chăm sóc làn da một cách cẩn thận và sạch sẽ. Từ đó khiến nhiều chị em phái đẹp tìm mọi cách để bảo vệ làn da, bằng cách loại bỏ muộn thông qua các phương pháp tự nhiên. Trong những cách chị em áp dụng thì phương pháp rửa mặt bằng nước muối được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, một số khác lại e ngại không biết rửa mặt bằng nước muối có hết mụn không? Vì thế, bài viết hôm nay xuất hiện là để giải quyết câu hỏi này.

Mụn được hình thành như thế nào?

Sự hình thành của mụn
Sự hình thành của mụn

Mụn được tạo ra nguyên nhân chủ yếu là do da mặt luôn trong tình trạng bóng nhờn. Bên cạnh đó, bụi bẩn, vi khuẩn từ bên ngoài môi trường ứ đọng dưới nang lông gây nên tình trạng bít tắc. Khi các yếu tố đó kết hợp lại với nhau thì ổ muộn sẽ xuất hiện, một số loại mụn có thể kể đến như là mụn đầu đen, mụn ẩn, mụn viêm.

Vì thế, nguyên nhân ở đâu điều trị ở đó. Muốn loại bỏ mụn trên da thì việc đầu tiên là phải loại bỏ dầu thừa, vi khuẩn và những bụi bẩn đang ứ đọng trên da. Để đạt được điều kiện trên, thì việc vệ sinh da mặt có một vai trò vô cùng quan trọng, giữ vệ sinh da mặt sẽ làm các loại vi khuẩn và bụi bẩn, từ đó giảm tình trạng mụn cơ thể hiệu quả.

Tại sao dùng nước muối để trị mụn

Dung dịch nước muối có tính chất sát khuẩn một cách tự nhiên và lành tính với cơ thể. Vì thế, việc rửa mặt bằng dung dịch nước muối sẽ mang lại cho làn da của bạn hiệu quả trị mụn tối ưu, làm dịu các nốt mụn sưng đỏ và tác động mạnh mẽ trong việc tẩy tế bào chết. Bên cạnh đó do lành tính nên không gây kích ứng da, mà còn hỗ trợ tăng cường kết cấu da làm da thêm săn chắc.

Rửa mặt bằng nước muối có tốt không?

Rửa mặt bằng nước muối liệu có tốt
Rửa mặt bằng nước muối liệu có tốt

Thực tế hiện nay nhiều bác sĩ da liễu khuyên nền dùng nước muối để rửa mặt. Vì thế, nó được kết luận là tốt cho làn da và cơ thể. Thành phần trong nước muối mang tính sát khuẩn cao, việc sử dụng nó để rửa mặt sẽ làm ức chế sự phát triển và sinh trưởng của vi khuẩn trên da. Do vậy, việc rửa mặt bằng nước muối có thể mang lại công dụng trị mụn hiệu quả hoặc cải thiện tình trạng da mụn. Bên cạnh đó, trong nước muối còn có 21 khoáng chất tự nhiên như: kẽm, canxi, vitamin A, vitamin C và vitamin E,… các khoáng chất này có nhiệm vụ nuôi dưỡng làn da. Trong đó 2 thành phần quan trọng là vitamin A, vitamin E và natri có khả năng phục nhanh chóng và tái tạo da mạnh mẽ. Không những thế, nước muối còn có công dụng cân bằng độ ẩm của da, từ đó ngăn chặn da tiết ra quá nhiều dầu, do vậy hạn chế được sự phát triển của mụn trứng cá.

Tuy vậy, những đối tượng cá nhân khác nhau sẽ có những loại da khác nhau và cách sử dụng muối để rửa mặt cũng sẽ khác nhau, không nên thấy phương pháp này được nhiều người sử dụng hiệu quả, rồi bất chấp mọi thứ làm theo sẽ mang lại tác dụng phụ. Cụ thể, một số trường hợp khi sử dụng nước muối để rửa mặt nhưng không mang lại công dụng ngăn mụn mà còn làm cho tình trạng da mặt thêm xấu như khô da, đổ dầu thừa và tình trạng nốt muộn cũng phát triển theo chiều hướng xấu đi. Nguyên nhân bắt nguồn do việc sử dụng nước muối rửa mặt chưa đúng cách.

Các sai lầm khi dùng nước muối để rửa mặt

Nhiều người sử dụng nước muối để rửa mặt, nhưng không mang lại kết quả trị mụn, mà còn kèm theo các tác hại cho da nguyên nhân chủ yếu là họ sử dụng nước muối pha loãng từ muối ăn. Bởi, muối ăn là loại muối đã có sự tinh chế và trong quá trình đó nhiều doanh nghiệp đã bổ sung các hoạt chất không phù hợp với da. Do vậy, những hoạt chất này sẽ làm da dễ bị kích ứng.

Ngoài ra, một số người lựa chọn việc sử dụng muối biển. Cách này hoàn toàn được, nhưng phải đảm bảo một số yêu cầu nhất định, như muối bạn chọn được đảm bảo vệ sinh tốt, trong muối không có lẫn tạp chất hay bụi bẩn. Bên cạnh đó, nếu như bạn quyết định dường muối biển để rửa mặt, bạn hãy nên sử dụng muối với hàm lượng ít. Vì, nếu bạn sử dụng nhiều muối vô tình sẽ làm mất độ cân bằng PH và độ ẩm của da. 

Ngoài những loại dung dịch muối trên, nhiều bác sĩ da liễu khuyến nghị bạn nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt, vì nó cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho da đúng theo hàm lượng cho phép và đảm bảo những vấn đề vệ sinh khi bạn sử dụng.

Tại sao nước muối sinh lý lại tốt cho da?

Lý do nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt
Lý do nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt

Nước muối sinh lý hay còn được biết đến là dung dịch muối đẳng trương. Đây là một loại dung dịch có thành phần là NaCl được pha loãng với nồng độ 0,9%. Hiểu đơn giản, là 0,9g muối pha trong 1000ml nước. Áp suất thẩm thấu của dung dịch muối này tương đương với dịch nước mắt hay máu trong cơ thể của chúng ta trong điều kiện sinh lý bình thường. Và mọi đối tượng trong bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể sử dụng.

Những thành phần trong một chai nước muối sinh lý đều tinh khiết, đồng thời trong quá trình điều chế phải đảm bảo được vấn đề vệ sinh khi đến tay người sử dụng. Do đó, sử dụng nước muối sinh lý trong điều trị các vấn đề liên quan đến mụn là một quyết định vô cùng hợp lý.

Một số lưu ý nhỏ khi sử dụng nước muối sinh lý khi rửa mặt

Một số lưu ý cần tránh khi rửa mặt với nước muối
Một số lưu ý cần tránh khi rửa mặt với nước muối

Sử dụng với tần suất phù hợp. Chỉ nên sử dụng nước muối rửa mặt 2 lần trong một ngày, nhằm tránh các tình trạng mất nước hay khô da.

Sau khi sử dụng nước muối, bạn nên thoa thêm một ít kem dưỡng ẩm để góp phần ngăn cản khô da do nước muối.

Khi sử dụng phương pháp này trong một thời gian dài mà không hiệu quả và mang thêm những triệu chứng phụ của việc kích ứng da. Bạn nên thay đổi phương pháp, tốt nhất vẫn là đến bác sĩ da liễu để được điều trị theo phác đồ.

Rửa mặt bằng nước muối có hết muộn không? Câu trả lời có thể hết, nhưng với các điều kiện là bạn sử dụng nước muối sinh lý. Trong quá trình sử dụng, cơ thể bạn không có kích ứng da hay tác dụng phụ do thành phần có trong nước muối gây ra.