Steroid có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân ung thư

SKĐS – Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy, dùng steroid có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân u lympho không Hodgkin và đưa ra khuyến cáo hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc này cho nhóm bệnh nhân này.

Theo một phân tích dữ liệu thực từ các bệnh nhân tại Anh sử dụng steroid cho bệnh nhân u lympho không Hodgkin tế bào B (B-NHL) độ ác tính cao tái phát/khó chữa sau khi đã điều trị liệu pháp CAR-T có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đáng kể. Phân tích cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân đã trải qua nhiều đợt hóa trị trước đó cũng có nguy cơ đặc biệt sau khi điều trị.

TS. Lorna Neill, Khoa Huyết học, Bệnh viện Đại học London, Bệnh viện NHS Foundation Trust, đã xem xét hồ sơ của 60 bệnh nhân B-NHL (độ ác tính cao) được điều trị bằng liệu pháp tế bào CAR-T, hơn một phần ba trong số đó đã từng được điều trị ít nhất ba phác đồ trị liệu. Phân tích cho thấy nguy cơ nhiễm trùng sau khi điều trị bằng CAR-T đã tăng lên 4,3 lần ở những bệnh nhân đã nhận ít nhất ba phác đồ điều trị trước đó, sử dụng steroid làm tăng nguy cơ nhiễm trùng lên ​​3,8 lần. Bà cũng lưu ý rằng, nhóm bệnh nhân này không dùng kháng sinh dự phòng trước đó hoặc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch.

 

ThS. DS. Trần Phương Thảo