Uống thuốc ngừa thai có bầu không?

Khi sử dụng các loại thuốc tránh thai để lâm trận nhiều chị em thường có nỗi lo sợ liệu uống thuốc ngừa thai có bầu không?

Thuốc ngừa thai là gì?

Thuốc ngừa thai nên được hiểu như thế nào?
Thuốc ngừa thai nên được hiểu như thế nào?

Thuốc ngừa thai hay thuốc tránh thai là biện pháp những người phụ nữ thường sử dụng. Công dụng chính của thuốc là ngăn cản sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng thông qua việc chứa đựng các hormon ngăn cản quá trình rụng trứng của nữ giới, ngăn cản cơn co thắt tử cung khiến trứng không thể nào làm tổ. Bên cạnh đó công dụng phụ của nó là hỗ trợ và làm điều hoà kinh nguyệt một cách hiệu quả.

Thuốc tránh thai có nhiều loại khác nhau dựa vào công dụng dụng của nó có thể chia thành.

– Thuốc ứng chế buồng trứng rụng: Thuốc này có chứa các hormone sinh dục, khi đi vào cơ thể nó sẽ làm ức chế sự tiết của ovestin từ đó làm ảnh hưởng đến sự điều tiết FSH và metakentrin, đồng thời nó giúp buồng trứng rụng và ngăn cản quá trình thụ thai một cách hiệu quả

– Thuốc có công dụng làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung: Trong thuốc có chứa một hàm lượng lớn progestin, khiến cho tiến thể ở cổ tử cung trở nên đặc dính, làm cho tinh trùng không thể nào xâm nhập đực và không thể gặp trứng

– Thuốc có công dụng làm thay đổi hình thái màng trong của tử cung: Trong các loại thuốc này có thành phần chính là estrogen và progestin. Hai loại hormone này tuy là hormon được sinh ra trong cơ thể nhưng quy luật nó không giống như hormone chính của cơ thể dẫn đến tử cung phát dục không hiệu quả và trứng khó làm tổ trong tử cung

– Thuốc tránh thai hằng ngày: Đây là loại thuốc tránh thai được sử dụng phổ biến nhất trong giai đoạn hiện nay. Số lượng trong một vĩ thường rơi vào khoảng 21 viên và dùng mỗi ngày 1 viên. Một số loại thuốc còn có thêm 7 viên tạo ra loại thuốc tránh thai hằng ngày 28 viên. Nhưng 7 viên thêm vào hoàn toàn không có công dụng tránh thai mà chỉ chứa đường hoặc sắt nhằm hỗ trợ cơ thể

– Thuốc tránh thai khẩn cấp: Loại thuốc tránh thường dùng cho những trường hợp ngoài ý muốn khi quan hệ không có trang bị đồ bảo vệ, hiệu quả của thuốc thường xảy ra trong vòng 72 giờ sau uống

Uống thuốc ngừa thai có bầu không?

Uống thuốc ngừa thai khả năng có bầu sẽ như thế nào
Uống thuốc ngừa thai khả năng có bầu sẽ như thế nào

Câu trả lời cho câu hỏi này là hoàn toàn có thể có bầu khi sử dụng thuốc tránh thai, cho dù loại thuốc đó là thuốc tránh thai khẩn cấp. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn có bầu.

Sử dụng không đủ liều lượng của thuốc. Trường hợp này thường gặp với những chị em hay sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Trong quá trình sử dụng viên tránh thai hằng ngày mà chị em quên uống quá 2 viên tránh thai mà không bổ sung thuốc hoặc khi quan hệ dùng thêm các biện pháp an toàn như bao cao su thì chị em sẽ có khả năng cao sẽ dính bầu. Một số trường hợp lưu ý như ói khi sử dụng thuốc tránh thai mà không uống bù, bỏ thuốc giữa chừng trong quá trình sử dụng, uống thuốc kèm với những loại thức ăn nước uống làm giảm tác dụng của thuốc sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng khó chịu.

Uống thuốc nhưng với tần suất không đều: Sử dụng thuốc không đều là nguyên nhân chính khiến chị em phụ nữ dính bầu khi dùng thuốc tránh thai hằng ngày. Khi chấp nhận sử dụng loại thuốc tránh thai này thì đều mà chị em cần quan tâm chú ý hàng đầu là sự đều đặn vì bất kỳ sự sao nhãng nào trong quá trình chị em sử dụng thuốc đều mang lại những hậu quả vô cùng phiền toái.

Sử dụng thuốc tránh thai không đúng giờ. Thuốc tránh thai hằng ngày là loại thuốc được điều chế với công dụng chính là tránh thai nhưng không để lại nhiều tác dụng phụ thông qua việc làm giảm nội tiết tố trong mỗi viên thuốc. Do hàm lượng thuốc trong mỗi viên thuốc thấp hơn nên thường chỉ phát huy công dụng tại một khoảng thời gian cố định. Vì thế để đạt được hiệu quả cao nhất thì chị em ngoài việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên thì cũng nên canh chuẩn thời gian sử dụng thuốc đúng giờ để đem lại hiệu quả tối ưu nhất.

Các loại thuốc tránh thai quá hạn và không đảm bảo chất lượng cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến chị em thường sử dụng thuốc tránh thai nhưng không mang lại nhiều kết quả.

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai mà bạn có sử dụng các loại thuốc khác hay thực phẩm bổ sung khác có thành phần hoá học có công dụng ức chế thành phần của thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến việc sử dụng thuốc tránh thai nhưng không mang lại nhiều hiệu quả.

Uống thuốc tránh thai nhưng biết mình mang thai có nên sử dụng tiếp?

Có nên sử dụng thuốc tránh nếu biết mình mang thai?
Có nên sử dụng thuốc tránh nếu biết mình mang thai?

Nhiều người cho rằng trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai thì con mình sau này sinh ra sẽ có những ảnh hưởng đến sức khoẻ như sức khỏe thể chất hay trí tuệ. Một vài thông tin chưa được kiểm chứng cũng nói đến vấn đề khi sử dụng thuốc tránh thai con sau này sinh ra dễ dẫn đến chứng hypospadias, một loại bệnh dị tật bẩm sinh có liên quan đến việc mở niệu đạo của dương vật. Những nghiên cứu khoa học lâm được kiểm chứng gần đây cho thấy những tác động của thuốc tránh thai và bệnh hypospadias không có ý nghĩa.

Uống thuốc tránh thai có bầu không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể có nếu như bạn uống sai cách hoặc loại thuốc bạn mua không đảm bảo chất lượng hay quá hạn sử dụng.