X10 HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ MỒ HÔI TAY CHÂN

Mồ hôi luôn là nỗi lo lắng đối với những người mắc chứng tăng tiết mồ hôi, đặc biệt là trong mùa hè. Mặc dù chứng bệnh này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, cụm từ “trị dứt điểm mồ hôi” luôn được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Hãy tìm hiểu xem có cách nào để trị dứt điểm mồ hôi hay không.

Chứng tăng tiết mồ hôi:

Chứng tăng tiết mồ hôi

Hyperhidrosis là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều mà không phải do hoạt động vất vả như tập thể dục hoặc nhiệt độ cao. Hyperhidrosis thường đi kèm với mùi mồ hôi bất thường. Mồ hôi ra nhiều có thể thấm qua quần áo, gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày và gây lo lắng cho người bệnh. Một số người đổ mồ hôi quá mức, ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc làm việc ít, tay chân luôn ẩm ướt, thậm chí nhỏ giọt nước, gây khó khăn trong giao tiếp và công việc.

Đổ mồ hôi là cơ chế làm mát cơ thể. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, hệ thống thần kinh tự động kích hoạt các tuyến mồ hôi. Ngoài ra, lo lắng cũng có thể làm tay bạn đổ mồ hôi và có nhiều nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi khác nhau.

Dạng tăng tiết mồ hôi phổ biến nhất là tăng tiết mồ hôi thứ phát. Ở dạng này, các dây thần kinh kích hoạt các tuyến mồ hôi hoạt động quá mức, mặc dù chúng không được kích hoạt bởi hoạt động thể chất hay nhiệt độ cơ thể. Tăng tiết mồ hôi nguyên phát thường gây tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân (hyperhidrosis) và đôi khi trên mặt.

Nguyên nhân tăng tiết mồ hôi:

Nguyên nhân của chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát vẫn chưa được hiểu rõ. Nó có thể có yếu tố di truyền, vì nó thỉnh thoảng xuất hiện ở những người có tiền sử gia đình.

Một dạng tăng tiết mồ hôi hiếm gặp khác là chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát. Đây là tình trạng tăng tiết mồ hôi do một tình trạng bệnh lý nào đó trong cơ thể. Khác với chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát, chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát thường gây tăng tiết mồ hôi khắp cơ thể.

Triệu chứng của tăng tiết mồ hôi:

Triệu chứng của tăng tiết mồ hôi

Đổ mồ hôi quá nhiều có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều kèm theo chóng mặt, đau ngực hoặc buồn nôn, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các trường hợp cần kiểm tra khi:

– Đổ mồ hôi cản trở cuộc sống hàng ngày.

– Đổ mồ hôi nhiều gây bối rối và khó chịu trong cuộc sống.

– Đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường một cách đột ngột hoặc đổ mồ hôi ban đêm mà không có lý do rõ ràng.

Có thể trị dứt điểm mồ hôi hay không:

Có thể trị dứt điểm mồ hôi hay không

Hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh mồ hôi. Bạn chỉ có thể giảm tình trạng đổ mồ hôi mà thôi. Vì nguyên nhân xuất phát từ bên trong cơ thể và do sự điều tiết của hệ thần kinh giao cảm. Việc cắt bỏ hạch giao cảm tại vị trí đó có thể làm giảm mồ hôi, nhưng lại dẫn đến tăng tiết mồ hôi ở những vùng khác. Vì vậy, bạn nên sử dụng những phương pháp giúp giảm mồ hôi đến 80-90%, điều này đã được coi là thành công.

Cách điều trị mồ hôi:

  1. Tiêm botox trị mồ hôi: 

Tiêm độc tố botulinum A (Botox) là một phương pháp điều trị hiệu quả, nhanh chóng và dễ dàng. Việc tiêm chỉ mất khoảng 15-20 phút và mồ hôi sẽ biến mất. Botox hoạt động bằng cách phá hủy các dây thần kinh tại khu vực được tiêm, ngăn chặn tuyến mồ hôi kích hoạt. Botox đã được sử dụng thành công trong việc điều trị mồ hôi tay với tỷ lệ thành công 80-90%. Hiệu quả điều trị mồ hôi nách và trán cũng được quan sát. Tuy nhiên, tác dụng của Botox chỉ kéo dài một thời gian và cần tiêm lại khi cần thiết để duy trì hiệu quả lâu dài.

  1. Điện di ion: 

Phương pháp điện di ion

Phương pháp điện di ion hoạt động bằng cách sử dụng dòng điện một chiều để làm co lại và chặn các ống dẫn mồ hôi, từ đó giảm tiết mồ hôi. Hiệu quả của phương pháp này có thể đạt tới 90% sau 12 lần điều trị đặc biệt. Điện di ion thường được thực hiện bằng cách sử dụng một nồi chứa hai điện cực với dòng điện 20mA. Bàn chân và tay nên được đặt vào nồi trong khoảng thời gian từ 10 đến 30 phút và lặp lại quá trình này nhiều lần mỗi tuần. Phương pháp điện di ion có thể thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám da liễu được trang bị tốt, hoặc tại nhà với thiết bị phù hợp.

Lưu ý:

– Những người sử dụng các thiết bị điện tử khác (như máy đo nhịp tim, máy tạo nhịp tim) và phụ nữ mang thai không nên sử dụng phương pháp này.

Nếu áp dụng các phương pháp trên để điều trị mồ hôi và tình trạng vẫn không giảm, bạn nên đến các bệnh viện uy tín để được tư vấn và điều trị.